Mộ đá phong thủy – Vì sao nên làm mộ đá hình tròn

Hình dạng một ngôi mộ rất quan trọng khi chúng ta xây dựng mộ phần cho người đã quá cố, nếu xây dựng phần mộ đúng cách, đúng hình dạng phần cốt luôn còn mãi và mang lại phúc vận cho con cháu đời đời hạnh phục âm no, dù chúng ta xây mộ xi măng hay mộ đá, mộ đắp đất chung ta nên tìm hiểu những điều chúng tôi chia sẻ dưới đây

Cách chọn hình khối khi xây dựng mộ đá.

Phong tục người Việt Nam những người theo đạo phật đều có tập tục cải táng sau 3 năm hoặc 5 – 7 năm tùy theo tập quán từng địa phương, như nơi đất cát, thì khoảng 3 -4 năm, nơi vùng ven biển có nước muối nước lợ, đất thịt thì lâu hơn khoảng từ 5 – 7 năm thậm chí lâu hơn. Sau khi cải táng song phân mộ được xây hoặc làm từ mộ đá nguyên khối, hay ốp đá granite tuy theo từng điều kiện gia đình. Có rất nhiều kiểu mộ hình dạng mộ khác nhau, như mộ đá tròn, mộ đá bát giác, mộ đá hình chữ nhật, mộ đá long đình ( Một dạng mộ có lăng thờ phía trên giống như lăng tẩm thời vua chúa ngày xưa)vvv. Theo lý thuyết phong thủy cổ xưa mộ có hình chữ nhật thì huyệt vận cũng chỉ được hai vận lien nhau khoảng 40 năm, mỗi vận 20 năm. Nếu hai vận tốt liền nhau gọi là đáo sơn, đáo hướng và toàn cục hợp thập, bước sang vận thứ 3 mộ này thường gặp phải thượng sơn – hạ thủy có thể làm cho con cháu mất của mất người đây có nghĩa là Tam nguyên, cửu vận “ Tam nguyên cửu vận bao 180 năm, 3 nguyên là: Thượng, Trung, và Hạ, mỗi nguyên 60 năm, mỗi vận 20 năm”

Theo thuyết phong thủy khí bao gồm âm khí và dương khí, sinh khí và tà khí nó luôn tồn tại và đối lập nhau và nó vô hình chúng ta không thể nhìn thấy được nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được nó, ví dụ khi ta bước vào một ngôi nhà thiếu sinh khí ta cảm thấy ngột ngạt, khó thở đó là ngôi nhà đó thiếu sinh khí, hay bạn bước vào một ngôi nhà cảm thấy lạnh lẽo, ghê rợn đó là ngôi nhà có nhiều âm khí vì thế dù chúng ta đang sống cân một môi trường cân bằng về âm khí và dương khí, các huyệt mộ cần cân bằng về sinh khí và tà khí.

Ngôi mộ dưới đây các bạn thấy khi luồng khí đi thẳng vào thành mộ thí nó tách ra làm hai luồng khí, luồng sinh khí nhẹ hơn (thanh khí) nó lượn theo vòng cung của mộ thẩm thấu vào bên trong mộ, ngôi mộ luôn được nuôi dưỡng sinh khí, cân băng khí âm dương rất tốt cho hài cốt bên trong.

Mộ đá trắng

Nhưng ngược lại ngôi mộ có hình chữ nhật được đậy nắp kín phía trên làm cho sinh khí không thẩm thấu được và bay đi,và  ngôi mộ bị mất cân băng do ánh năng chiếu dọi làm cho dư thừa dương khí những ngôi mộ này không tốt cho hài cốt bên dưới, ví thếu sự cân băng âm dương khí, giải pháp cho khiểu mộ này cần trồng nhiều cỏ xanh là phương tiện để nhận nhiều sinh khí.

Quan sát một ngôi mộ đá hình tròn, khi một dòng khí tác động vào nấm mồ, nó lập tức được phân ra: Tà khí  nặng trọc lao xuống dưới ,còn sinh khí  thanh nhẹ thì lượn theo dường cong hình khối của nấm mồ để thẩm thấu xuống dưới mộ .

Mộ đá tròn

Như vậy ngôi mộ này luôn được sinh khí nuôi, lại cân bằng âm dương khí, dưới mộ luôn được mát, làm cho hài cốt tươi lâu.  Như vậy mộ đá tròn có ưu điểm là nhận được nhiều sinh khí hơn là mộ xây hình chữ nhật

Còn ngôi mộ đá dưới đây được làm nắp kín phía trên mặt. Ngôi mộ này không có đường sinh khí bao quanh như ở mộ xây tròn vì mặt tường là mặt phẳng. Mặt khác, bức tường cao để đặt bia đã làm thoát mất sinh khí , không rơi xuống mặt mộ mà vượt qua mộ đi mất.

Mộ đá hình chữ nhật

Mộ này chỉ có thể thường xuyên nhận sinh khí  từ 3 hướng mà thôi. Như vậy, mộ có thể xây hình tròn hay hình chữ nhật đều được, nhưng xây tròn thì vẫn hơn. Có một nguyên tắc cần nhớ là trên mộ phải có cỏ xanh. Đó là cửa giao lưu thông thoáng âm dương, giúp cho mộ luôn nhận được sinh khí và cân bằng âm dương khí.

Related posts:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *